Dịch vụ tư vấn

Video

Thống kê truy cập

853156
Đang online:
4
Tuần này:
Tháng này:
Tổng cộng:
2292
10730
853156

LÝ DO VÌ SAO MIRIN & SAKE HARAM

Mặc dù chỉ một ít nhưng việc sử dụng rượu sake và rượu mirin trong ẩm thực Nhật Bản bị cấm đối với những người theo đạo Islam. Giải thích là gì?

 Tại Indonesia, các nhà hàng ẩm thực nước ngoài đang trở thành xu hướng, một trong số đó là Nhật Bản. Thực đơn rất đa dạng, từ shabu và nướng, sushi, cho đến ramen. Hương vị của ẩm thực Nhật Bản gắn liền với rượu sake và rượu mirin, được xếp vào loại khamr (rượu).

 Trong khi đó, Islam rõ ràng cấm các tín đồ của mình tiêu thụ bất kỳ loại khamr nào. Điều này được nêu trong ba câu Thiên kinh cùng một lúc, đó là Al-Maidah câu 90, Al-Baqarah câu 219, và QS. An-Nisa câu 43. Công dụng của rượu sake và rượu mirin như thế nào? Điều gì làm cho nó haram (bị cấm)? 

Sake là một loại đồ uống có cồn của Nhật Bản được làm từ gạo lên men. Thường còn được gọi là rượu gạo. Khác với rượu sake, rượu mirin có vị ngọt hơn với độ cồn thấp hơn nên thường được gọi là rượu sake ngọt. Thay thế rượu mirin, rượu sake thường được thêm đường để tạo vị ngọt.

Trong nấu ăn, chức năng của rượu sake và rượu mirin là khử tanh của cá. Ví dụ, sushi là một trong những món ăn Nhật Bản được nhúng trong rượu mirin. Mặc dù vậy, rượu sake và rượu mirin có nồng độ cồn cao đến mức có thể gây say người uống.

Do đó, cả hai đều là khamr (rượu) và không thể được xác minh cho halal. Trong khi một sản phẩm được gọi là halal nếu nó được làm từ các thành phần halal và không bị nhiễm các thành phần ô uế, do đó việc sử dụng mirin trong các sản phẩm halal không được phép. Ngay cả khi chỉ với một lượng nhỏ hoặc rất ít để làm gia vị nấu ăn.

 “Không nhìn vào khía cạnh nó được sử dụng bao nhiêu. Dù nhiều hay ít, say hay không, nó vẫn không phải là halal. Bởi vì khamr (rượu) là haram và ô uế. Hơn nữa, một số ý kiến cho rằng, nếu đun nóng rượu, nó sẽ bay hơi. Nhưng vẫn không thể thực hiện được vì chất này đã có trong món ăn, ”Giám đốc LPPOM MUI, Bà Ir. Muti Arintawati, M.Sc. giải thích.

 Theo Bà Muti, các loại gia vị nấu ăn non-halal không thể thay thế, tốt hơn hết là nên bỏ đi và không cần phải tìm sản phẩm thay thế. Bà nói thêm: “Vì nó là thứ bị cấm nên về nguyên tắc đối với người Islam, nó là thứ phải bỏ chứ không phải thứ phải thay thế.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cần thay thế cho gia vị không halal, bạn nên xem chức năng của nó. Ví dụ như rượu Sake, để khử mùi tanh, bạn có thể tìm những nguyên liệu có thể khử mùi tanh của cá như chanh. (YN)

 *VNH lược dịch từ LPPOM MUI. Đọc bài viết gốc tại đây

 

Thống kê footer

853156
Đang online:
4
Tuần này:
Tháng này:
Tổng cộng:
2292
10730
853156

Please publish modules in offcanvas position.